“ยาวิเศษของลูก”

posted on 08 Jul 2009 15:58 by ornnami

 

ชายหนุ่มผู้กำพร้าบิดา จากบ้านไปศึกษาหาความรู้ยังต่างเมืองหลายปี เมื่อสำเร็จ การศึกษากลับมาก็พบว่า มารดากำลังป่วยหนัก ด้วยโรคที่หาสาเหตุไม่ได้ คนรับใช้รายงานว่านางกินไม่ได้ นอนไม่หลับจนซูบซีดผ่ายผอมลงทุกวัน “ลูกสัญญาจะเสาะหายาดีๆ มารักษาแม่ให้ได้ แม้ต้องลำบากอย่างไรก็ยอม” เขาบอกมารดาด้วยใจกตัญญู สั่งคนรับใช้ให้ดูแลนาง แล้วรีบเร่งเดินทางไปหาซื้อยา จากบรรดาหมอที่มีชื่อเสียง เขารีบนำยากลับมา สั่งคนรับใช้ปรุงให้มารดาดื่มกิน แต่อาการ ของหญิงชราก็ไม่ดีขึ้น เขาจึงเร่งรีบเดินทางไปเสาะหายาอีกครั้ง แต่ละครั้งที่ได้ยาตัวใหม่ เขาจะรีบกลับมา ให้คนรับใช้ต้มและป้อนนาง ส่วนตนเอง หมกมุ่นอยู่กับการทำงานหนัก เพื่อจะได้มีเงินมากๆ ไว้ซื้อยาราคาแพง และอาหารชั้นเลิศ ที่เชื่อว่าจะช่วยให้มารดาหายป่วย แต่ดูเหมือนว่ายาใดๆ ก็ไม่ได้ผล ชายหนุ่มทุกข์ใจยิ่งนัก

คืนหนึ่งเขาฝันไปว่ามีซินแส ชราที่อยู่ในกระท่อมเล็กๆ บนภูเขาสูงสามารถช่วยแม่เขาได้

เมื่อชายหนุ่มตื่นขึ้น เขาทบทวนความฝันและลองดั้นด้นปีนขึ้นไปบนภูเขา น่าประหลาดที่เขาได้พบกับชินแสตามความฝันจริงๆ ชายหนุ่มจึงเล่าเรื่องที่มารดาเจ็บป่วยและขอให้ซินแสช่วยเหลือ

"เจ้าเป็นลูกกตัญญูจริง ๆ ข้าเต็มใจมอบยาวิเศษให้ขนานหนึ่ง" ซินแสกล่าว พร้อมกับยื่นห่อยาให้พร้อมกับสั่งว่า "เจ้าต้องต้มยานี้และป้อนมารดาด้วยตัวเอง ต้องดูแลให้นางกินอาหารและดื่มยาจน หมดทุกมื้อ และเพื่อให้ตัวยาออกฤทธิ์ได้ดี เจ้าต้องสัมผัสบีบนวดร่างกายของแม่ทุกวัน ห้ามให้คนอื่นทำแทน และยานี้กระจายได้ดีในที่โล่ง ดังนั้นเจ้าต้องพาแม่ออกมาเดินเล่นนอกบ้านบ่อย ๆ และก่อนนอนเจ้าจะต้องกระซิบคาถาข้างหูแม่ของเจ้าทุกคืนเพื่อให้นาง นอนหลับสนิท

" คาถาอะไรหรือ " ชายหนุ่มถามด้วยความสงสัย

"มีแค่สามคำ 'ลูก รัก แม่' ทั้งหมดนี้เจ้าจะทำได้หรือไม่" ชายหนุ่มรับคำว่าจะปฎิบัติตามที่ซินแสบอกทุกอย่างจากวันนั้นเป็นต้นมาเขาก็ทำ ตามคำสั่งอย่างเคร่งครัด เพียงสัปดาห์แรก เขาพบว่ามารดามีสีหน้าแจ่มใส กินอาหารได้มากขึ้น

นางพูดกับลูกชายว่า " แม่ดีใจที่ได้อยู่กับลูก"

"ยานี้วิเศษจริง" ชายหนุ่มคิดด้วยความตื่นเต้นยินดียิ่งนัก ทำให้เขามีกำลังใจ ปรนนิบัติมารดามากขึ้น เพียงไม่กี่เดือนนางก็แข็งแรงจนเป็นปกติ

ชายหนุ่มจึงรีบขึ้นภูเขาไปขอบคุณซินแส " เพราะยาวิเศษของท่านแท้ ๆ ที่ช่วยรักษาแม่ของข้า"

" ยานั่นเป็นแค่สมุนไพรบำรุงร่างกายธรรมดา แต่ยาวิเศษที่แท้จริง คือความรักและความเอาใจใส่ที่ลูกมีให้แม่ต่างหาก " ซินแสบอก ..........

โรคทางกายพอจะรักษาได้ด้วยยา แต่โรคทางใจนั้นต้องใช้ใจรักษา และไม่มียาใด ๆ รักษาโรคทางใจของแม่ได้ดีเท่ากับยาวิเศษจากหัวใจรักของลูก

 

Comment

Comment:

Tweet

angry smile tongue question

#1 By (118.172.139.188) on 2010-09-10 10:25